4 bệnh dễ mắc phải khi đi bơi

4 bệnh dễ mắc phải khi đi bơi

Bơi lội là một môn thể thao phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, việc đi bơi thường xuyên lại khiến mọi người lo ngại vì ẩn chứa một số loại bệnh ngoài da, bệnh về mắt...gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ở các bể bơi công cộng, mặc dù đạt chuẩn chất lượng về nguồn nước, nhưng đây lại là bể bơi tập thể, có rất nhiều người cùng sử dụng nên không tránh khỏi tình trạng quá tải, ý thức giữ gìn vệ sinh chung còn kém khiến cho nước bị nhiễm bẩn, gây ra những bệnh truyền nhiễm.

Cảm lạnh

Đây là bệnh dễ mắc phải nhất khi đi bơi, đặc biệt là bơi lội vào lúc thời tiết lạnh nếu bạn không biết cách giữ ấm và làm ấm cơ thể sau khi bơi. Sử dụng trang phục bơi phù hợp, chất lượng tốt có thể giữ ấm cho cơ thể; đồng thời biết cách làm ấm cơ thể từ từ sau khi bơi là cách để hạn chế loại bệnh này.

Các loại bệnh ngoài da

Bơi ở những nơi có nguồn nước bị ô nhiễm, những bể bơi công cộng có lượng người quá đông, nồng độ vi khuẩn trong nước cao vượt mức cho phép, dễ gây ra các phản ứng viêm da, viêm nang lông, viêm lỗ chân lông với những biểu hiện có thể gặp ngoài da như ngứa, các nốt sẩn đỏ. Đặc biệt, những người có các bệnh lý về da như viêm da, nấm da, trẻ nhỏ mắc bệnh tay chân miệng khi đi tắm bơi ở nơi công cộng có thể sẽ là những nguồn lây truyền, phát tán bệnh.

Khô tóc, sạm da khi đi bơi là vấn đề thường gặp do nước hồ bơi có chứa hóa chất tiệt trùng. Do vậy, nên dùng mũ bơi để bảo vệ tóc và da đầu khỏi các hóa chất trong nước. Dùng các loại đồ bơi có chất lượng để hạn chế da tiếp xúc trực tiếp với nước. Khi bơi xong, phải tắm gội lại thật sạch, có thể sử dụng thêm các loại kem bôi/dầu gội dưỡng ẩm cho da, tránh các nhầm bệnh truyền nhiễm không đáng có.

Các bệnh về mắt

Đau mắt đỏ (viêm kết mạc mắt) là bệnh thường gặp, thậm chí đau mắt hột cũng có thể gặp khi tắm táp bơi lội ở những bể bơi công cộng quá đông người, nước không được thay thường xuyên hay tiệt trùng tốt, hoặc khi bơi ở những nơi nước không đảm bảo vệ sinh như sông suối ao hồ. Những biểu hiện ban đầu là mắt thấy cộm, ngứa, chảy nước mắt, kích ứng với ánh sáng sau đó đau, mắt đỏ, ra nhiều ghèn, dử...

Để phòng ngừa các bệnh về mắt khi đi bơi, bạn nên mang kính khi đi bơi. Nếu bạn đang bị những bệnh về mắt thì nên đợi cho đến khi mắt khỏi hẳn mới đi bơi để tránh trường hợp nhiễm trùng hoặc lây bệnh cho người khác 

Bệnh tai mũi họng

Khi đi bơi, tai mũi họng có thể bị nước tràn vào khiến các bộ phận này bị viêm do nguồn nước ở hồ bơi bị ô nhiễm bởi chất tẩy rửa, bị bẩn. Các tốt nhất để giải quyết tình trạng này là nên tra rửa mũi, súc miệng sau khi bơi.

Đang xem: 4 bệnh dễ mắc phải khi đi bơi

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng