Mang không đủ trang phục, phụ kiện bơi hoặc không chọn điểm bơi kỹ lưỡng có thể khiến bạn nhiễm khuẩn.

Mang không đủ trang phục, phụ kiện bơi hoặc không chọn điểm bơi kỹ lưỡng có thể khiến bạn nhiễm khuẩn.

Nước bể bơi rất bẩn

Mới đây, những nhà nghiên cứu đến từ Đại học Alberta (Canada) đã tiến hành khảo sát, đo lường 31 bể bơi cả ở khách sạn lẫn trung tâm thể thao. Kết quả cho thấy, trung bình mỗi bể bơi công cộng chứa tới… 60 lít nước tiểu.

Các nhà nghiên cứu nhận định rất khó để giữ sạch nước bể bơi. Khảo sát cũng cho thấy 1/5 người bơi lội đi tiểu trong bể bơi ít nhất một lần.

So với toàn bộ lượng nước trong bể bơi, tỷ lệ nước tiểu là rất nhỏ. Tuy nhiên, nước bể bơi chứa nước tiểu là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển, gây hại đến sức khỏe người đi bơi, nhất là trẻ nhỏ.

Mặt khác, trong nước bể bơi thường chứa vi khuẩn ecoli – thủ phạm chính gây ra tiêu chảy và các bệnh đường ruột cho trẻ.

Ảnh hưởng của hóa chất tẩy rửa

Hiện nay các bể bơi đều sử dụng Clo để làm sạch nước. Tuy nhiên, khi cho Clo vào sẽ có hai hiện tượng xảy ra. Một là, Clo gặp Amoni (có trong nước tiểu) sẽ phản ứng rất nhanh và tạo thành chất mà khả năng sát khuẩn kém hơn Clo hàng trăm lần. Do đó, nhiều bể bơi thấy nước bẩn cứ đưa Clo xuống càng khiến nước bẩn thêm.

Hai là, một số bể bơi dùng mẹo cho rất nhiều phèn chua vào. Phèn sẽ làm giảm độ PH trong nước, dẫn đến tình trạng nhiều nhiều người, đặc biệt là trẻ em đi bơi về bị cay mắt hoặc bỏng rát trên da.

Bên cạnh đó, với những người đã bị các bệnh về tai mũi họng, nhất là viêm mũi dị ứng, khi tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa trong hồ bơi, rất dễ bị tái phát bệnh, khiến bệnh dai dẳng, khó điều trị hơn.

Lây chéo các bệnh lý

Các chuyên gia nhận định, bể bơi càng đông, càng quá tải thì càng bẩn và dễ gây bệnh. Hơn nữa, trong số những người đi bơi, có nhiều người vốn đã mang bệnh sẵn nhưng không có ý thức tránh lây bệnh cho người khác, trong đó, các vấn đề về da liễu là tình trạng dễ lây lan nhất, đặc biệt là với những ai trên da có nhiều vết thương hở hoặc trầy xước.

Bên cạnh đó, theo BS Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương), năm nào cứ vào mùa hè số bệnh nhân đến khám vì viêm kết mạc có liên quan đến bơi lội lại tăng lên, trong đó, có rất nhiều bệnh nhân là trẻ nhỏ.

Viêm kết mạc là căn bệnh gặp phổ biến nhất khi bơi lội, nhất là khi hồ bơi quá tải, tình trạng tiệt trùng nước hồ bơi không đạt vệ sinh. Biểu hiện của bệnh là xuất hiện mắt đỏ, ra gỉ nhiều, ngứa, chảy nước mắt…

Nguyên nhân gây ra bệnh một phần xuất phát từ việc nhiễm khuẩn trong nước hồ bơi, phần còn lại là lây chéo từ những người vốn dĩ đã mắc sẵn các bệnh lý về mắt trước đó.

Ngâm mình quá lâu trong nước

Khi đi bơi, nhiều người ngâm mình dưới nước quá lâu. Đặc biệt là trẻ nhỏ, thích vui chơi, đùa nghịch dưới nước. Điều này rất dễ dẫn đến cảm lạnh nếu không có sự chuẩn bị trang phục bơi, thời gian bơi là địa điểm bơi phù hợp.

Đang xem: Mang không đủ trang phục, phụ kiện bơi hoặc không chọn điểm bơi kỹ lưỡng có thể khiến bạn nhiễm khuẩn.

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng