NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ CHẤT LIỆU VẢI POLYESTER, SPANDEX, LYCRA – SOBIE.VN
NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ CHẤT LIỆU VẢI POLYESTER, SPANDEX, LYCRA

NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ CHẤT LIỆU VẢI POLYESTER, SPANDEX, LYCRA

Polyester:

Là một loại sợi tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là ethylene (nguồn gốc từ dầu mỏ). Quá trình hóa học tạo ra các polyester hoàn chỉnh được gọi là quá trình trùng hợp. Có bốn dạng sợi polyester cơ bản là sợi filament, xơ, sợi thô, và fiberfill.

Polyester trở thành một loại sản phẩm hoàn hảo đối với những ứng dụng chống nước, chống bụi và chống cháy. Vải Polyester không bị co khi giặt, chống nhăn và chống kéo giãn. Nó cũng dễ dàng được nhuộm màu và không bị hủy hoại bởi nấm mốc.


Cách bảo quản vải Polyester:

Việc bảo quản, giữ gìn vải thun Polyester rất dễ dàng. Quần áo bằng vải thun Polyester giặt nhanh khô, an toàn các chất làm mềm vải. Vải thun Polyester thường không nhăn nên không cần ủi nhiều, nếu cần thì chỉ cần ủi nhiệt độ thấp bằng hơi nước.


Spandex hay Lycra:

Spandex là tên chung của một sợi và Lycra là sản phẩm spandex của công ty DuPont. SPANDEX (hay còn gọi là LYCRA, ELASTAN) là một loại sợi tổng hợp có tên hóa học là Polyuretan, nổi tiếng với độ đàn hồi của nó. SPANDEX bền và bền hơn cao su thiên nhiên. Tại Mỹ gọi là Spandex, Pháp gọi là Elastan và Lycra được gọi thông dụng ở các nước Anh, Ireland, Bồ Đào Nha , Tây Ban Nha, Brazil, Argentina, Úc, New Zealand và Israel.

  • Thành phần thường bằng sợi poly, nylon, cotton… pha sợi spandex (trên 20%).
  • Vải mềm, mỏng, mịn, ôm sát cơ thể.
  • Độ co dãn rất cao.
  • Vải không nhăn, độ bền cao.


Cách bảo quản vải Spandex, Lycra:

Những loại vải thun Lycra thường có độ bền cao nên dễ dáng bảo quản. Tuy nhiên, để giữ cho vải bền và giữ màu lâu, chúng ta cần lưu ý:

  • Tránh tiếp xúc nhiệt độ cao
  • Tránh giặt bằng máy.
  • Tránh dùng chất tẩy.
  • Vải không nhăn nên không cần sử dụng ủi.

    Nhìn chung, vải thun Polyester có pha Spandex thì mặt vải sáng bóng, đẹp, giảm tia UV cho da, co giãn và trở lại hình dạng ban đầu tốt nên rất được ưa chuộng sử dụng trong đồ bơi.
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận